Order hàng nhật

# Các công ty ở Nhật Bản đấu tranh ᵈᵉ̂̉ thuê người khuyết tật với tỷ lệ bắt buộc hợp pháp: khảo sát 2023 hot

Cùng mục Order Hàng Nhật của dulichnhatban.com khám phá Các công ty ở Nhật Bản đấu tranh ᵈᵉ̂̉ thuê người khuyết tật với tỷ lệ bắt buộc hợp pháp: khảo sát 2023 nhé!

Các công ty ở Nhật Bản đấu tranh ᵈᵉ̂̉ thuê người khuyết tật với tỷ lệ bắt buộc hợp pháp: khảo sát

Một cửa hàng tiện lợi nơi nhân viên bị thiểu năng trí tuệ và tâm thần làm việc được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 4 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Ayako Yamagata)

TOKYO – Nhiều công ty ở Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc duy trì tỷ lệ việc làm bắt buộc hợp pháp cho người khuyết tật khi những người được thuê trong những năm 1970 và 1980 bắt đầu đến tuổi nghỉ hưu, một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun đã tiết lộ.

Tỷ lệ việc làm theo luật định của người khuyết tật đối với các công ty ở Nhật Bản đang được nâng lên hàng năm và các công ty thậm chí còn cạnh tranh ᵈᵉ̂̉ thuê những người có mức độ khuyết tật thấp hơn.

Mainichi Shimbun đã thực hiện khảo sát trên 126 công ty lớn từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7 về việc làm của người khuyết tật, và 104 công ty đã trả lời (tỷ lệ phản hồi 82,5%).

Các công ty trở ŋêŋ tích cực hơn trong việc tuyển dụng người khuyết tật sau khi dự luật sửa đổi luật tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm của người khuyết tật được ban hành vào năm 1976, lần đầu tiên quy định tỷ lệ việc làm bắt buộc đối với họ. Luật quy định rằng trong lực lượng lao động toàn thời gian của các công ty, người khuyết tật về thể chất phải chiếm ít nhất 1,5%, và nếu họ không đạt được chỉ tiêu này, họ sẽ phải nộp phạt.

Người ta tin rằng nhiều người trong số những người được thuê vào thời điểm đó đã hoặc sắp đến tuổi nghỉ hưu từ 60 đến 65. Khi được hỏi trong cuộc khảo sát liệu “một số nhân viên khuyết tật về thể chất đã đến tuổi trung niên trở lên đã nghỉ hưu hay chưa? dự kiến ​​sẽ sớm làm như vậy, “45 công ty trả lời” có “, chiếm hơn 40% tổng số.

Chính phủ xem xét lại tỷ lệ việc làm theo luật định về nguyên tắc 5 năm một lần, và ngoài việc tăng tỷ lệ này, nó cũng mở rộng phạm vi của nhóm đối tượng. Năm 1998, người khuyết tật trí tuệ được đưa vào tính toán, và năm 2018, người khuyết tật trí tuệ được thêm vào, và tỷ lệ việc làm theo luật định cho người khuyết tật tăng lên 2,3% vào năm 2021 đối với các công ty sử dụng trung bình 43,5 người trở lên.

Bốn mươi ba công ty trả lời rằng “rất khó tuyển dụng lao động (người khuyết tật) ᵈᵉ̂̉ bù đắp cho những người nghỉ việc và duy trì tỷ lệ việc làm theo quy định của pháp luật”, cho thấy rằng họ đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực.

Hội đồng chính sách lao động, một cơ quan tư vấn cho bộ trưởng lao động, hiện đang thảo luận về việc xem xét lại hệ thống việc làm của người khuyết tật. Trong số những người trả lời cuộc khảo sát, 76 công ty, tương đương hơn 70%, muốn duy trì hiện trạng, trong khi bốn công ty yêu cầu cắt giảm so với mức hiện ʈạɨ.

Trong số các câu trả lời riêng lẻ, một nhà sản xuất lưu ý, “Khi JBAH tăng số lượng nhân viên của mình do tăng trưởng kinh doanh, JBAH cảm thấy rằng JBAH sẽ đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo số lượng người khuyết tật ᵈᵉ̂̉ duy trì tỷ lệ việc làm theo luật định.”

Một công ty lớn khác cho biết “JBAH tin rằng thị trường tuyển dụng nhân viên khuyết tật sẽ cạn kiệt và việc tuyển dụng họ sẽ trở ŋêŋ khó khăn hơn”.

Theo thống kê, tính đến năm 2021, có khoảng 600.000 người khuyết tật làm việc trong khu vực tư nhân, trong đó người khuyết tật về thể chất chiếm 60%, trí tuệ là 24% và tâm thần là 16%. Khi số lượng nhân viên tăng lên và nhóm đối tượng mở rộng, tỷ lệ những người khuyết tật về thể chất ngày càng giảm, trong khi tỷ lệ của những người khuyết tật về trí tuệ và tinh thần đang tăng lên.

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn nhân lực, việc phát triển việc làm mới và hỗ trợ cho những người khuyết tật nặng về tinh thần, trí tuệ cũng là một thách thức.

Kohei Komamura, giáo sư ʈạɨ Đại học Keio và là chuyên gia về việc làm của người khuyết tật, nhận xét, “Với sự chuyển dịch cơ cấu công nghiệp từ sản xuất sang dịch vụ và sự già đi của người khuyết tật, trọng tâm của việc thuê người có khuyết tật đang chuyển từ giai đoạn tập trung vào những người khuyết tật thể chất sang một giai đoạn mới bao gồm những người khuyết tật về tâm thần. ”

Ông nói thêm, “Một mình các công ty không thể đảm bảo cả số lượng và chất lượng việc làm của người khuyết tật. Chính phủ ŋêŋ đầu tư thêm nguồn lực ᵈᵉ̂̉ giải quyết vấn đề này, bao gồm cả việc nâng cao bí quyết và hỗ trợ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayako Yamagata và Haruna Okuyama, Phòng Tin tức Y tế và Phong cách sống; và Nao Yamada, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Các công ty ở Nhật Bản đấu tranh ᵈᵉ̂̉ thuê người khuyết tật với tỷ lệ bắt buộc hợp pháp: khảo sát

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button