①⓪+ TIỀN TRỢ CẤP CHO TRẺ EM 2023

Hôm nay cùng mục Mỹ Phẩm Nhật của Du Lịch Nhật Bản Giá Rẻ 2023 tìm hiểu về #TIỀN #TRỢ #CẤP #CHO #TRẺ nha.
Đánh giá Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Rửa Mặt Foreo Luna 3 Chi Tiết Từ A Đến Z 2023 hot

Bệnh tàn nhang, nguyên nhân và cách điều trị

Review TIỀN TRỢ CẤP CHO TRẺ EM mới nhất 2023

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading…

Trẻ em dưới 15 tuổi ở Nhật đều được nhận tiền trợ cấp của quận nơi trẻ đang sống dù là trẻ người Nhật hay người nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu về loại trợ cấp này ᵈᵉ̂̉ chúng ta đảm bảo được hưởng mọi quyền lợi khi sinh sống làm việc ʈạɨ Nhật Bản nhé.

Khái niệm về tiền trợ cấp trẻ em

+ Tiền trợ cấp trẻ em là khoản tiền nhà nước (Nhật Bản) trợ cấp cho các gia đình có con nhỏ ᵈᵉ̂̉ đảm bảo nuôi dưỡng chăm sóc các bé. Dù bé là người Nhật hay là người nước ngoài, chỉ cần sống ʈạɨ nhật và có tư cách lưu trú thì đều được nhận khoản trợ cấp này.
+ Tiền trợ cấp này sẽ được chuyển khoản vào tài khoản của bố hoặc mẹ bé khi đăng ký nhận trợ cấp cho con trên quận. Tiền trợ cấp sẽ được nhận sau 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký trợ cấp cho con. Vì vậy sau khi sinh con xong, gia đình bạn ŋêŋ nhanh chóng hoàn thành các giấy tờ này nhé.
+ Số tiền trợ cấp cho trẻ em thay đổi theo tuổi và số con trong gia đình bạn.

tiền trợ cấp


■Ví dụ gia đình bạn có 3 con, con lớn 16 tuổi (hết tuổi được nhận trợ cấp), con thứ hai 8 tuổi (nhận trợ cấp 10,000 yên/tháng) , con út 4 tuổi (nhận trợ cấp 15,000 yên/tháng) Tổng trợ cấp trẻ em gia đình bạn nhận được là 25,000 yên.

Độ tuổi nhận tiền trợ cấp Tiền trợ cấp hàng tháng
0 ~3 tuổi 15,000 yên
3 ~ hết tiểu học 10,000 yên(con thứ 1 hoặc con thứ 2)

15,000 yên(con thứ 3 trở đi)

Học sinh cấp 2 10,000 yên
Gia đình có thu nhập cao(khoảng trên 960vạnyên/năm) 5000 yên

tiền trợ cấp trẻ em

Tiền trợ cấp trẻ em được nhận khi nào

Tiền trợ cấp trẻ em sẽ được quận chuyển khoản cho bạn theo tài khoản bạn đăng ký 3 lần vào khoảng ngày 10 đến 15 của tháng 2 tháng 6 và tháng 10 hàng năm.

Tháng 6 Nhận tiền của tháng 2 đến tháng 5
Tháng 10 Nhận tiền của tháng 6 đến tháng 9
Tháng 2 Nhận tiền của tháng 10 đến tháng 1

Nếu gia đình bạn sinh con ʈạɨ Nhật, sau khi sinh con xong trong vòng 15 ngày, bạn phải lên quận làm giấy tờ đăng ký nhận trợ cấp cho con. (về cơ bản sau khi sinh con xong, gia đình bạn cần lên quận ᵈᵉ̂̉ làm giấy khai sinh chon con ŋêŋ có thể kết hợp làm cùng luôn)

Nếu gia đình bạn chuyển nhà từ quận này sang quận khác hay sang hẳn thành phố khác thì sau khi báo cắt địa chỉ nhà cũ và lên quận mới làm địa chỉ, bạn phải đăng ký lại hồ sơ nhận tiền trợ cấp cho con ʈạɨ quạn mới.

Còn nếu bạn đón con từ Việt Nam sang đoàn tụ cùng gia đình, sau khi con sang bên Nhật, bạn lên quận làm thủ tục đăng ký cư trú cho con đồng thời đăng ký luôn trợ cấp trẻ em cho con.

Các hồ sơ cần thiết ᵈᵉ̂̉ đăng ký

  • Giấy đăng ký 認定請求書

Giấy này quận sẽ phát cho bạn điền khi lên đăng ký. Mỗi quận sẽ có mẫu riêng và họ có bản hướng dẫn cho bạn viết ŋêŋ không phải lo lắng. Bạn có thể tham khảo mẫu ʈạɨ đây.

  • Thẻ My numberマイナンバー
  • Con dấu của người lên đăng ký (bố hoặc mẹ) 印鑑
  • Bản photo bảo hiểm sức khỏe của người đi đăng ký申請者の健康保険証
  • Sổ ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng có tên của người đi đăng ký申請者名義の預金通帳やカード等口座
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập 所得証明書 (bạn có thể xin giấy đóng thuế của năm trước ngay ʈạɨ quận ᵈᵉ̂̉ nộp)

Giấy báo cáo tình trang hiện ʈạɨ

+ Thông thương các quận cứ đến đầu tháng 6 hàng năm sẽ gửi đến gia đình bạn “giấy báo tình trang hiện ʈạɨ” 児童手当の現況届. Khi nhận được giấy này, bạn phải điền đầy đủ thông tin và gửi lại cho quận.
+ Mỗi quận sẽ có mẫu khác nhau, về nội dung cơ bản thì chỉ điền tên tuổi ngày tháng năm sinh của cả gia đình, địa chỉ và các thông tin liên lạc. Bạn có thể tham khảo mẫu ở đây.
+ Nếu bạn quên không nộp Giấy báo cáo tình trang hiện ʈạɨ, quận sẽ gửi giấy báo tạm dừng cấp trợ cấp trẻ em cho con bạn, bạn phải lên quận ᵈᵉ̂̉ khai báo làm lại thủ tục giấy tờ. Còn nếu bạn đã nhận được giấy báo ngừng trợ cấp của quận mà vẫn không lên quận khai báo lại, con bạn sẽ không nhận được tiền trợ cấp nữa. Đây là quyền lợi của con bạn ŋêŋ các bạn chú ý khoản giấy tờ này nhé.

Những lưu ý ᵈᵉ̂̉ con bạn được nhận trợ cấp

  • Phải sống ít nhất 1 năm ʈạɨ Nhật bản (visa của con bạn phải từ 1 năm trở lên khi đi đăng ký nhận trợ cấp trẻ em)
  • Trước đây, sau khi trẻ sống ʈạɨ Nhật một thời gian (trên 1 năm) và trở về nước , trẻ vẫn tiếp tục được nhận trợ cấp trẻ em nếu gia đình bố mẹ vẫn sinh sống bên Nhật và có khai báo nuôi con, gửi tiền về nuôi con định kỳ (tối thiểu 4 tháng 1 lần gửi tiền), về thăm con tối thiểu 2 lần trong 1 năm. Tuy nhiên từ tháng 10 năm 2023 trở đi luật có thay đổi, gia đình bạn cần hỏi trực tiếp quận nơi đang sinh sống ᵈᵉ̂̉ biết quy định mới nhất tùy theo trường hợp gia đình bạn.

Thông tin tham khảo ʈạɨ đây (link tiếng Nhật)

Hy vọng rằng bài viết này của cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage ᵈᵉ̂̉ có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading…

-Nhịp sống Nhật Bản